Các loại đầu dvd trên ô tô

04/10/2016
bởi carpad.vn admin

Hiện nay, về mặt kỹ thuật các hệ thống giải trí và tiện ích trên xe hơi nói chung hay hệ thống đầu dvd (theo thói quen và cách gọi của đại đa số người dùng Việt nam) nói riêng, có thể phân loại các đầu dvd ra thành nhóm theo hệ điều hành mà chúng sử dụng. Hệ điều hành (OS) là trái tim của hệ thống giải trí đa phương tiên trên xe hơi, không có nó và các phần mềm chúng ta không thể tương tác và điều khiển. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hệ điều hành khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại gồm 02 hệ điều hành là WindowCE (hầu hết các DVD trên xe từ trước đến nay) và Android (các DVD đời mới, chỉ phát triển từ 1 - 2 năm trở lại đây).

- Hê điều hành WindowsCE là sản phẩm của hãng phần mềm nổi tiếng toàn cầu MicroSoft. Đây là một hệ điều hành quen thuộc với bất kỳ người dùng máy tính nào dù ở cấp độ phổ thông nhất. Hệ điều hành này chạy rất ổn định, mượt mà, tuy vậy nhược điểm lớn của nó là năng lực xử lý thấp do được phát triển từ nhiều năm trước trên các thiết bị có cấu hình phần cứng thấp (các DVD chạy wince hiện nay có bộ nhớ RAM khoảng 256MB đổ lại, cùng với đó windows nói chung và windowsce nói riêng là một hệ điều hành mã nguồn đóng không thu hút được lực lượng đông đảo các lập trình viên do vậy từ nhiều năm trở lại đây, windows ce đang dần lùi về quá khứ để nhường chỗ cho các hệ điều hành mới, ưu việt hơn (như Android là một ví dụ).

- Hệ điều hành Android là sản phẩm của hãng phần mềm đang làm mưa làm gió trên thị trường công nghệ "Google". Đây là hệ điều hành mới nhất hiện nay, được phát triển trên nền tảng mã nguồn mở linux, nó đang nhận được sự quan tâm ưu ái của một đội ngũ lập trình viên từ chuyên nghiệp lão luyện đến những anh lính mới vào nghề hay những Amater (người chỉ đơn giản là đam mê công nghệ) do đó các ứng dụng của hệ điều hành này vô cùng phong phú cùng những tính năng phục vụ tuyệt vời cho người sử dụng.

Ngày nay cả hai hệ điều hành Android và Windows CE đều có thể đáp ứng tốt cho việc nghe nhạc trên xe. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt lớn khi lựa chọn giữa Android và Windows CE mà người dùng cần biết trước khi lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Dưới đây là những đánh giá về sự khác biệt giữa các hệ điều hành Android WindowCE:

1. Sự khác biệt đầu tiên giữa android và WindowCE có thể được nhìn thấy là các tiện ích hỗ trợ bởi các hệ điều hành này. Windows CE không hỗ trợ các tiện ích nhiều như android, đặc biệt là cho các thiết bị di động.

2. Khác biệt thứ hai là ở khía cạnh giá cả. Các thiết bị giải trí DVD android hiện nay có giá cao hơn các thiết bị chạy windows ce do phần cứng của các đầu Android vô cùng mạnh mẽ. Trong khi hầu hết các đầu chạy Windowsce chỉ có thể nghe nhạc MP3 và xem video avi, divx, mp4 với chất lượng âm thanh và hình ảnh khá thấp thì tất cả các đầu Android dù ở cấu hình thấp nhất vẫn có thể nghe nhạc lossless, nhạc nguyên bản wav, chơi nguyên file iso của các đĩa DVD, Bluray, và chơi được file Full HD MKV...

3. Khía cạnh thứ ba làm cho Android khác với WindowsCe là Android cung cấp một số lượng phần mềm đồ sộ cùng với tốc độ phát triển ứng dụng chưa từng thấy trong lịch sử phần mềm, nó cũng cung cấp rất nhiều các ứng dụng xem phim và nghe nhạc tuyệt vời cho người sử dụng. Trong khi Windows không cho phép thiết lập các cài đặt Google Chromes thì Android lại làm rất tốt điều này. Android có khả năng tính toán rất mạnh với giao diện đồ họa cho người dùng theo từng mục đích khác nhau. Android với WindowsCe đều là các hệ điều hành di động, công nghệ di động sẽ trở thành tiện ích mới nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Các xe hơi lắp đặt đầu Android cho phép nghe nhạc chất lượng cao với âm thanh nổi ngay lập tức được yêu thích bởi hầu hết người dùng vì các loại tiện ích đã được tích hợp vào hệ thống biến chiếc xe trở thành một cỗ máy tính di động thực sự. Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi ra mắt Android đã nhanh chóng tiễn đưa windows về quá khứ trên thị trường di động bởi ngay từ phiên bản đầu tiên được tung ra, nó đã có năng lực xử lý nhanh và mạnh mẽ hơn nhiều lần Windows mobile (trên các máy PDA, Smart Phone) và Windows Ce (Máy PDA, máy dẫn đường, DVD xe hơi). Windows CE nổi tiếng với khả năng làm việc đáng tin cậy của nó. Tuy nhiên, Android có thể thực hiện nhanh hơn so với Windows, vì nó đơn giản hóa các mã lập trình và Android linh hoạt hơn nhiều so với hệ điều hành Windows CE. Đây là lý do tại sao ngày nay người ta thích sử dụng Android thay vì hệ điều hành Windows.

4. Điểm cộng cuối cùng của Android là tuy nó có tất cả các tính năng của một hệ điều hành, nhưng nó cũng có đủ chức năng như một thiết bị để giao tiếp. Ngoài ra, Ứng dụng Frame Work của Android cho phép người sử dụng thay thế và sắp xếp lại các thành phần của phần mềm. Tính năng này không được hỗ trợ bởi Windows.

Máy ảo Dalvik trên hệ điều hành android tiến bộ hơn so với môi trường của hệ thống windows cho phép người dùng tối ưu hóa thiết bị.

Đồ họa trên nền tảng Android rất tiên tiến và tối ưu hóa. Đồ họa cũng được tăng lực bởi thư viện đồ họa 2D tùy chỉnh; đồ họa 3D dựa trên các đặc điểm kỹ thuật OpenGL ES 1.0.

Lưu trữ dữ liệu với các cấu trúc SQ.

Hỗ trợ hầu như tất cả các định dạng của tập tin âm thanh và video bao gồm các định dạng (MPEG4, H.264, MP3, AAC, AMR, JPG, PNG, GIF).

Môi trường phát triển cung cấp các thành phần phong phú như các công cụ gỡ lỗi và các thiết bị bộ nhớ profiling.H

Điểm mạnh nữa mà Android có so với các đầu chạy Windows CE là tính năng Bluetooth, 3G / Wi fi, Camera, GPS Navigation, la bàn, vv có nhiều ưu việt về tốc độ xử lý và tiện ích mở rộng.

Đầu dvd wince là gì

04/10/2016
bởi carpad.vn adminNhắc đến DVD cho xe hơi hầu hết người dùng trước đây đều nghĩ đến một chiếc đầu không can thiệp được gì, tưởng như một chiếc đầu không có hệ điều hành gì cả. Điều đó chỉ đúng với một số loại DVD rất rẻ tiền của Trung Quốc, nó chỉ làm được nhiệm vụ Nghe MP3, nghe radio FM/AM, xem đĩa DVD, nghe nhạc từ đĩa CD. Tuy nhiên, khi sử dụng một chiếc DVD mạnh hơn một chút với tính năng dẫn đường thì nó không còn đơn thuần là một chiếc máy cứng nhắc chỉ với vài tính năng giải trí đã nêu bên trên. Nằm trong chiếc DVD đó là một hệ điều hành.

DVD-WindowsCE1.jpg?1461001765975

Hệ điều hành là gì Carpad xin bàn đến ở một bài khác. Trong phần này chúng ta tìm hiểu về năng lực một chiếc DVD chạy hệ điều hành Windows CE - đây là bản windows đầu tiên cho nên tảng di động, nó cho phép cài đặt các phần mềm tương tự như các máy tính bỏ túi (Pocket PC) trước đây. Tuy nhiên trên DVD các chức năng này đều bị giản lược hết mức và thay vào đó nhà sản xuất đã cố định giao diện sử dụng không còn khả năng tùy biến. Việc này cho phép người dùng phổ thông sử dụng dễ dàng. Nhưng các chức năng của DVD chỉ giới hạn ở mức rất cơ bản với các tính năng:

- Nghe nhạc MP3 chất lượng kém xa nhạc losless và nhạc wav (CD);

- Xem đĩa DVD đòi hỏi phải mua đĩa và bảo quản cẩn thận, đĩa mau hỏng, sử dụng kém tiện lợi;

- Nghe radio FM/AM

- Dẫn đường: Ở Việt nam chức năng dẫn đường trên wince có các phần mềm như VietmapS1, Navitel, Sygic, Heremap, iGO... tất cả các phần mềm này đều cho phép dẫn bạn đến nơi cần đến chỉ với vài thao tác đơn giản. Chúng đều có chức năng cảnh bảo tốc độ giới hạn, tự lập lộ trình mới nếu đi sai lộ trình đã dịnh.

- Xem video ở định dạng divx hoặc xvid chất lượng thấp.

DVD-WindowsCE6.jpg?1461001833183

Giao diện tương tác ứng dụng trên dvd chạy windows ce

DVD-WindowsCE5.jpg?1461001826552

Giao diện nghe nhạc MP3 trên dvd chạy windows ce

DVD-WindowsCE4.jpg?1461001817090

Màn hình mở ứng dụng trên dvd chạy windows ce các DVD Caska

DVD-WindowsCE2.jpg?1461001799498

Màn hình cài đặt tất cả các tham số của dvd CASKA hoặc một vài loại dvd chạy wince khác (với đầu caska có giao diện kiểu này cần nhập mã số 7253 để vào mục Factory)


Ưu điểm nổi bật của các DVD chạy hệ điều hành windows ce là giá rẻ. Ổn định, ít lỗi vặt.

Hầu hết các xe hơi ở Việt Nam đều đang sử dụng loại DVD này. Tuy nhiên người dùng thường có xu hướng mua DVD chạy hệ điều hành Android để thay thế.

Mặc dù không thể đòi hỏi quá nhiều với cấu hình của các DVD chạy trên nền Windows Ce nhưng chúng ta có thể mở rộng một số tính năng của chúng (ví dụ cho phép nghe nhạc lossless,...) bằng cách Unlock DVD như đã có bài viết của một số thành viên trên diễn đàn otofun.net

DVD-WindowsCE3.jpg?1461001807856

ceFFM-0.3.5-release.gif

Màn hình windows ce sau khi dvd đã được unlock

Mời bạn đọc tham khảo thêm về chủ đề này tại đây: https://www.otofun.net/threads/unlock-dau-dvd-tren...


Trên tay đầu anroid Carpad III cho xe hơi

04/10/2016
bởi carpad.vn admin

Trên tay đầu Carpad cho ô tô

Chào các bạn, hôm nay tôi viết bài này nhằm giới thiệu một chiếc dvd android có khả năng thay đổi mọi quan niệm truyền thống về một chiếc đầu DVD đã từng hiện diện trong suốt nhiều năm nay trên các xe ô tô mà chỉ có vài chức năng cơ bản nhất là nghe Radio, dẫn đường và nghệ MP3, đĩa CD, DVD truyền thống – Đó chính là chiếc đầu Android Carpad.

Carpad là sản phẩm thế hệ thứ 3 của được iCar Việt Nam cung cấp, sản phẩm được thiết kế và sản xuất bởi đội ngũ chuyên gia với hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế chế tạo thiết bị điện tử, thiết bị thông minh và giải trí. Carpad hỗ trợ hầu hết các dòng xe và đời xe ô tô tại Việt Nam. Mỗi loại xe, đầu Android Carpad sẽ có một mã hiệu khác nhau. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này sẽ giới thiệu chiếc DVD Carpad III (đời mới nhất) cho xe KIA K3. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, đầu Android Carpad III đã đem đến sự hài lòng cho người sử dụng, với vẻ ngoài chau chuốt, màn hình vô cùng sắc nét và sáng rõ.

NR9001.jpg?1461650153538

Hình 1 - Đầu Android Carpad III mã hiệu cho xe KIA K3 với vẻ ngoài chau chuốt, màn hình sắc nét

+ Về mặt hình thức: đầu Carpad III có kiểu dáng và mẫu mã giống với đầu DVD theo xe, từ các nút bấm, nút vặn… Tuy nhiên bên trong là một sản phẩm hoàn toàn khác, nó cho phép tương tác với người dùng theo rất nhiều cách khác nhau tương tự như một chiếc điện thoại thông minh hoặc một chiếc máy tính bảng và hơn thế nữa, các nút bấm trên đầu cũng như trên vô lăng của xe được hỗ trợ 100% chức năng. Trong nhiều năm nay carpad được đánh giá cao tại thị Trường Nga, Trung Quốc và gần đây mới bắt đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam qua một vài kênh nhập khẩu trực tiếp từ người sử dụng cuối (người dùng tự mua theo đường xách tay). Với hầu hết người dùng, nền tảng Android đã không còn xa lạ, việc sử dụng đầu Android trên xe rất dễ dàng ngay từ khi sử dụng lần đầu.

+ Về cấu hình: Đầu android carpad III có cấu hình thuộc nhóm mạnh nhất trên thị trường hiện nay với chip xử lý (CPU) lõi tứ 4-Core ARM A9 , Tần số 1.6GHZ. Màn hình cảm ứng điện dung đa điểm như Ipad và Iphone. Cạc màn hình Mali 400 cho phép xem phim HD siêu mượt và chơi được tất cả các game hạng nặng trên Android. Ram 2GB là điểm cộng lớn nhất trên thiết bị này so với các DVD khác hiện có trên thị trường hầu hết chỉ có 1Gb Ram, điều này cho phép chạy đồng thời hầu hết các ứng dụng nặng như xem phim HD, chạy dẫn đường cùng lúc mà không ảnh hưởng đến độ mượt.

+ Về chức năng: Một cấu hình dù mạnh đến mấy cũng chỉ là một cỗ máy vô giá trị với người dùng, trải nghiệm phần mềm chính là thứ người dùng mong đợi. Dưới đây là một vài chức năng trong số hàng ngàn chức năng hữu ích

Xem Phim – Nghe Nhạc: Với chiếc đầu Carpad III hỗ trợ chơi mọi định dạng file nhạc và file hình, cho phép người dùng bỏ qua mọi thủ tục rườm rà của việc convert định dạng như đầu DVD theo xe sẵn có hoặc các đầu dvd chạy wince trên thị trường. Tích hợp chíp giả mã âm thanh DAC chất lượng cao cùng hệ thống xử lý âm thanh kỹ thuật số DSP cho phép biến chiếc xe thành rạp hát sống động, chất lượng nghe nhạc theo đánh giá của mình là hoàn hảo. Ngoài ra đầu carpad III còn hỗ trợ nghệ radio FM/AM với hiển thị thông tin kênh phát RDS đầy đủ.


Dẫn đường: Carpad III có hệ thống thu nhận GPS và GLONASS tích hợp cực mạnh, cho phép khóa vệ tinh ngay lập tức khi bật phần mềm dẫn đường. Cho phép bạn đi đến bất cứ nơi đâu, hãy bỏ qua việc hỏi đường khi đến một vung đất lạ, phần mềm dẫn đường trên carpad III có thể dẫn bạn đi bất cứ địa điểm nào như Khách sạn, nhà hàng, trường học, cơ quan, bệnh viện, bến tàu xe, nhà ga, địa chỉ hành chính, địa điểm công cộng…. chỉ cần ngồi lên xe, chọn điểm đến bạn sẽ được hướng dẫn bằng giọng nói tiếng việt lẫn hình ảnh trên từng ngã rẽ. Luôn nhắc nhở cảnh báo khi bạn đi vào đường cấm, vượt quá tốc độ cho phép…


Tương tác và điều khiển: Đầu carpad iii có thể được điều khiển bằng 4 cách khách nhau, cho phép người lái xe có thể yên tâm và không mất tập trung lái

- Điều khiển bằng màn hình cảm ứng: Màn hình cảm ứng cực nhạy cho phép điều khiển mọi tính năng một cách đơn giản thuận tiện.

- Điều khiển bằng nút bấm cứng: trên đầu carpad III có bố trí các nút bấm cơ bản cho phép tương tác điều khiển hầu hết các tính năng cơ bản cho người dùng khi lái xe như nút Menu, Home, Back, Next bài, Back bài, Stop, Pause và Play.

- Điều khiển bằng vô lăng: Dù xe bạn có bao nhiêu nút bấm trên vô lăng cũng không là vấn đề với carpad III bởi vì với mỗi một nút bấm trên vô lăng carpad iii hỗ trợ tới 6 chức năng khác nhau. Bạn có thể yên tâm vừa lái xe vừa có thể: mở ứng dụng dẫn đường, nghe nhạc, nghệ rađio, gọi điện, tạm dừng phát nhạc, tua tới, tua lui bài hát….. chỉ bằng 1-2 nút bấm.


- Điều khiển từ xa: Carpad III hỗ trợ điều khiển bằng chuột bay, chuột thường, bán phím, remote… điều này cho phép bạn trong lúc nghỉ ngơi nằm ở hàng ghế sau vẫn có thể điều khiển mọi tính năng từ cơ bản đến toàn bộ một cách đơn giản và thuận tiện.

- Điều khiển bằng giọng nói: Carpad III cho phép người dùng tương tác bằng giọng nói theo 2 cách khác nhau: 1- tương tác bằng giọng nói của chính lái xe, mỗi câu nói sẽ được đặt để gán với một chức năng; 2 - tương tác bằng nhận dạng giọng nói của Google now (tương tự Siri trên Iphone, Cortana trên Windows phone), chức năng này cho phép làm hầu hết các việc như gọi điện, nhắn tin, tím kiếm bằng giọng nói.Root DVD android trên xe là gì, tại sao tôi cần root?

04/10/2016
bởi carpad.vn admin

Đứng trên quan điểm của một nhà sản xuất và cung cấp thiết bị, không có doanh nghiệp nào muốn khách hàng có thể can thiệp sâu vào hệ thống, vì điều này có thể khiến thiết bị hoạt động không ổn định, cuối cùng là khách hàng sẽ phàn nàn khiến họ phải bỏ công sức đi trợ giúp kỹ thuật. Do vậy họ đã khóa lại tất cả các quyền truy cập, chỉnh sửa và thêm bớt tập tin trong hệ thống.

Nếu bạn từng làm quen với hệ điều hành windows trên máy vi tính đều biết rằng, tài khoản Administrator (gọi tài khoản át min hoặc gọi là tài khoản quản trị) có khả năng chỉnh sửa, cài đặt hoặc gỡ bỏ các phần mềm... nói chung nó có mọi quyền hành. Còn với tài khoản Guest chỉ có thể làm được một số việc do tài khoản admin quy định, hầu như không cài hoặc gỡ bỏ được phần mềm nào trong máy.

Những điều trên cũng lặp lại trên tất cả các nền tảng hệ điều hành khác, Android nói riêng và Linux (lai nớt) nói chung tài khoản quản trị chính là tài khoản Root (với hệ điều hành Windows thì nó là Administrator). Như vậy khi nói đến Root android chính là ta đang nói đến kích hoạt tài khoản quản trị cho người dùng được sử dụng.

Vậy root là gì? và tại sao chúng ta cần root? nói tóm lại root chính là cho phép người dùng được toàn quyền điều khiển hệ thống, không bị giới hạn tính năng hoặc chức năng nào của hệ điều hành. Khi đã có quyền root các bạn có thể làm mọi việc mình muốn với hệ điều hành.Root có làm mất bảo hành không?

04/10/2016
bởi carpad.vn admin

Đây là câu hỏi đầu tiên được người dùng quan tâm khi muốn root thiết bị của mình. Về cơ bản gần như 100% nhà sản xuất và các đơn vị cung cấp sản phẩm đầu dvd cho ô tô tại Việt Nam và trên thế giới đều từ chối bảo hành khi khách hàng đã root sản phẩm. Tuy nhiên, iCar Việt Nam tự tin đem đến cho khách hàng sự hài lòng nhất về dịch vụ sau bán hàng. Khách hàng mua các sản phẩm của iCar Việt Nam được hỗ trợ root chính thức và được chấp nhận bảo hành trong trường hợp máy đã root (tự thực hiện hoặc do iCar Việt Nam thực hiện). Các điều kiện không được bảo hành khác xem chi tiết tại mục Chính sách bảo hành.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm mở rộng tính năng điều khiển vô lăng

04/10/2016
bởi carpad.vn admin

Tính năng mở rộng cho các nút bấm trên vô lăng có nhiệm vụ thêm các chức năng trên cùng một nút bấm tùy thuộc vào cách bấm. Bình thường theo mặc định, mỗi nút bấm chỉ có một chức năng duy nhất. Sau khi cài đặt tính năng mở rộng, mỗi nút sẽ làm được 6 chức năng khác nhau do người dùng tự đặt

463_datnutcarpadiii.jpg

Để làm được điều này, trước hết chiếc đầu android của bạn phải được ROOT (để xem cách root vui lòng đọc bài hướng dẫn root đầu carpad)

Sau khi root thành công tiến hành cài đặt bộ framwork

Sau khi cài màn hình DVD sẽ xuất hiện biểu tượng Xposed installer.

Sau khi khởi động lại đầu carpad tiến hành cài mô đun additions để đặt nút vô lăng.

Từ màn hình bấm vào biểu tượng xposed additions để bắt đầu gán nút. Xem video cách gán nút để biết cách gán.


Quyền tác giả Quyền tác giả

Các bài viết gần đây Các bài viết gần đây